Diễn Đàn [H]ội [Đ]ồng [H]ương [Q]uảng [T]rị
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Diễn Đàn [H]ội [Đ]ồng [H]ương [Q]uảng [T]rị

Diễn Đàn [H]ội [Đ]ồng [H]ương [Q]uảng [T]rị
 
Trang Chính-»  Ẩm thực Quảng Trị«- Tro_gi10Latest imagesTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập


-» Ẩm thực Quảng Trị«-Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
-»  Ẩm thực Quảng Trị«- I_icon_minitimeWed Mar 03, 2010 11:18 pm
Admin_Toong
-My Name-
-»  Ẩm thực Quảng Trị«- 1229138305-saoAdmin_Toong-»  Ẩm thực Quảng Trị«- 1229138305-sao
Status:

Administrator
Administrator

Thùng Đồ :


-»  Ẩm thực Quảng Trị«- Parrot-»  Ẩm thực Quảng Trị«- 1-1410


Nam Tổng số bài gửi : 136
Birthday : 24/04/1991
Tên : Trần Xuân Đồng
Số điện thoại : 1674718675
Điểm Thưởng :
-»  Ẩm thực Quảng Trị«- Left_bar_bleue999 / 999999 / 999-»  Ẩm thực Quảng Trị«- Right_bar_bleue

Cảnh Cáo :
-»  Ẩm thực Quảng Trị«- Left_bar_bleue0 / 1000 / 100-»  Ẩm thực Quảng Trị«- Right_bar_bleue

Tiền : 54845

-»  Ẩm thực Quảng Trị«- Vide

Bài gửiTiêu đề: -» Ẩm thực Quảng Trị«-
https://hdhqt.forum.st

-» Ẩm thực Quảng Trị«-


Có những câu đề cập đến sản vật đặc biệt của từng địa phương. Chính qua những câu tục ngữ này, chúng ta lại càng hiểu sâu sắc hơn văn hoá vật chất của vùng đất QT:

- Nem chợ Sãi, vải La Vang

- Khoai quán Ngang, dầu tràm Đại Nại

- Gạo Phước Điền, chiêng Sắc Tứ

- Khoai từ Trà Bát, quạt chợ Sông

- Cá bống Bích La, gà Trại Lộc...

Dòng sông, dòng suối có vực âu, có thơm ngon, cua rạm nắng, ruộng vườn có khoai, sắn, đậu ngô nổi tiếng.

Nưa Lạt Lạo, gạo Cá Tiêm, chiêm Biền bắn, sắn Biền Càn (ở Câu Nhi)

Nơi đồng sâu có tôm cá quanh năm, với bàn tay khéo léo và chịu khó đã tạo những nét riêng đặc sắc của Quảng Trị mà các nơi khác không có được:

- Quạt chợ Sòng, có bống Bích La

Tôm đồng Mai Lĩnh, gạch ngói Trí Bưu

- Gạo Phước Điền, chiêng Sắc Tứ

Chợ Ngô Xá nón lá Kệ Văn (Văn Quỷ)

Một số đặc sản Quảng Trị:

Rượu Kim Long :

Ngày nay, trong các tiệc tùng, kị giỗ, có bia rượu, nước ngọt, nhưng ngày trước thì dùng thứ rượu gạo tự cất lấy hay rượu làng Kim Long. Ngoài ra, sau một ngày lao động mệt nhọc, những người già hay lực điền cũng hay dùng một li nhỏ rượu thuốc, rượu rắn hay rượu trắng cho giãn gân cốt, dễ ngủ.

Kim lung (long) chén rượu mùi hương ngát

Thạch Hãn dòng sông sắc nước xanh và từ ý thơ nên đã có câu ca dao:

Chẳng vui cũng thể xứ dông

Chẳng ngon cũng rượu Kim Long gọi là

Chẳng thơm cũng thể hương đàn

Chẳng trong cũng thể nước nguồn Hàn (Hãn) chảy

Bánh lá gai

BÁNH LÁ GAI :



Bây giờ, khi đã sắp làm mẹ, tôi vẫn còn nhớ cảm giác sung sướng của mấy chị em tôi khi được đón từ tay mẹ những chiếc bánh nhỏ xinh gói trong lá chuối. Đó là chiếc bánh được mua bằng tiền của những mớ rau chiều hôm trước mẹ tôi tần tảo nhặt nhạnh đem bán để "cải thiện" bữa ăn cho cả gia đình. Nhưng những đứa nhỏ chúng tôi chưa đủ lớn để ý thức được rằng, nếu phải mua hàng quà cho chúng tôi sau mỗi buổi chợ, mẹ phải tính toán từng đồng cho thật hợp lý một cách vất vả. Và cũng cho đến bây giờ, khi tôi có thể mua và thưởng thức những thứ bánh hảo hạng nhất mà mình thích thì tôi vẫn chưa thấy loại bánh nào có thể thay thế được hương vị ngọt ngào như chiếc bánh mẹ mua cho mấy mươi năm trước. Đó là bánh lá gai.

Ở quê tôi, bánh lá gai được thấy nhiều nhất vào mỗi dịp lễ Tết. Hầu như nhà nào, dù giàu hay nghèo cũng đều có để mời khách. Các bà mẹ chồng ở quê thường nhìn vào chiếc bánh lá gai do các nàng dâu tương lai thể hiện mà đánh giá về khả năng nội trợ của họ. Cũng có thể nhiều người làm được thứ bánh này, nhưng để có một chiếc bánh vừa dẻo thơm, vừa ngọt bùi và đẹp mắt thì không phải ai cũng làm được. Những chiếc bánh nhỏ xinh ấy thường được tạo nên từ đôi tay khéo léo của người phụ nữ đảm đang, tháo vát.

Mùa xuân, cây gai đâm chồi và cho những cành lá xanh non, người ta chặt về từng bó, tuốt bỏ cọng, gân lá rồi cắt nhỏ. Khi nước vừa sôi, thả lá gai vào nồi cho sôi tiếp khoảng mười lăm phút, khi lá gai mềm thì bắc xuống. Sau khi lá nguội, vắt ráo nước, rồi cho vào cối giã nhuyễn.

Để làm nên cái dẻo của bánh, người ta phải đãi nếp thật sạch, đem xay thành bột, sau đó để ráo nước. Khi bột khô, vùi tay vào bột thấy mát lạnh nhưng không ướt thì đem trộn với bột lá gai rồi tiếp tục giã cho đến lúc con bột mịn quánh lại là được. Làm bánh lá gai phải có thời gian, vì thế ở quê tôi bánh thường được làm vào những dịp lễ tết, giỗ lạp. Những lúc ấy, công việc đồng áng đã rãnh rỗi, người phụ nữ mới có thời gian để chuẩn bị cho các công đoạn làm thứ bánh dân dã nhưng cũng lắm công phu này.

Nguyên liệu làm nhân bánh là đậu xanh. Sau khi đãi sạch vỏ, người ta đem hoong đậu cho vừa chín, sau đó trộn với đường, gừng tươi giã nhỏ rồi viên thành từng viên tròn nhỏ (nhân đậu phải gắt và mịn nhưng không nhão). Bánh lá gai ngon thôi chưa đủ, mà còn phải đẹp mắt, vì thế lá gói bánh cũng được chuẩn bị rất cẩn thận. Lá phải còn non, sau khi luộc qua cho mềm lá (để khi gói lá không bị gãy, rách), người ta cắt thành miếng hình tròn hoặc hình bầu dục, tùy theo cách gói của từng người.

Một chiếc bánh đẹp thường có một đến hai chóp và không để lộ dù một mẩu lá thừa. Để ăn, người ăn bánh phải tinh ý mới biết cách mở bánh. Dù không đơn giản nhưng không phải người phụ nữ nào cũng biết gói đúng cách. Bởi nó dân dã nhưng cũng rất tinh tế.

Bây giờ, muốn ăn chiếc bánh lá gai, người ta dễ dàng có được nó bất cứ nơi đâu. Ra Bắc, ghé Thanh Hóa là có ngay bánh lá gai gói lá chuối khô mang về làm quà. Vô Nam, ghé Hội An cũng có bánh lá gai nhưng nếu ai đã một lần được ăn bánh lá gai ở làng quê có gần trăm ngày hưởng gió lào, hẳn không thể quên được hương vị ngọt ngào của nó. Cũng vị thơm của gừng, ngọt dẻo của đường, nếp; cũng là lá gai nhưng hình như lá của những cây gai mọc bên hố bom bị bom Mỹ cày xới hay trên những đồng đất bazan quê tôi mới làm nên cái màu xanh đặc trưng của bánh. Cũng là loại bánh ấy nhưng dưới bàn tay tảo tần của những người mẹ quê, ta lại cảm nhận được những phút giây hạnh phúc mà tuổi thơ ta may mắn có được.

Cháo vạt giường và lòng thả

Cháo vạt giường là kiểu cháo nấu bằng sợi bột gạo (bột gạo nhồi nước sôi, ép mỏng, thái thành từng thẻ nhỏ). Ngày trước cháo thường nấu với cá tràu. Cá tràu làm kĩ, đem um hay tao với gia vị, mỡ hành cho thấm, đổ vào nồi nước, nấu cho sôi rồi mới thả bột sợi gạo vào, xong điểm thêm hành ngò, tiêu ớt. Mùa đông se lạnh, ghé vào một quán ven chợ, tô cháo vạt giường nóng sốt là thức ăn lót dạ hấp dẫn.

Lòng thả có nơi gọi là lòng sả do tính chất chủ yếu của gia vị này; còn gọi là lòng thả là do phương thức thả lòng vào nồi nước. Người ta đánh tiết heo hay tiết vịt cho tan vụn, đổ vào nồi nước, nêm gia vị, thả vào nồi, sôi già thì múc ra tô, vừa có chút gạo hay đậu xanh nhừ vừa có lòng chay lòng tạp. Kiểu cháo này người dân Quảng Trị thích hơn kiểu cháo lòng sang trọng ở những nơi khác

Các thức uống thông thường hàng ngày

Nước uống hàng ngày thường là chè xanh vùng Cùa hay chè phủ Vĩnh; mùa đông thì dùng thứ chè khô vò nát. Có nơi uống nước chè rất đậm (tục gọi là uống nước chè xanh “đứng đũa”). Nhà nào có điều kiện thì dùng chè móc câu của các vùng chè trong tỉnh. Ưa đậm đà hơn thì uống nước lá bội (vối), nước lá mồng năm gồm đủ thứ lá hoang dã hái trong ngày Đoan Ngọ, phơi khô trữ sẵn để dùng. Phụ nữ lúc sinh nở thường uống lá vằng, lá ngải cứu, lá bạc thau...

Tóm lại, việc ăn uống đối với người dân Quảng Trị thường đơn giản, bình đạm, trừ một số thuộc tầng lớp trên. Đó cũng là một thuộc tính của nông dân Việt Nam. Họ "ăn để sống chứ không phải sống để ăn", và còn phải luôn luôn dự phòng những khi thất thu, đói kém. Vì thế, dù được mùa, nông dân vẫn thường ăn độn với các củ lương thực khác như khoai, sắn: "Được mùa chớ phụ ngô khoai". Tinh thần tiết kiệm đó là hệ quả của một hoàn cảnh khó khăn triền miên ngày xưa.


Nguon: dostquangtri.gov.vn

Thông điệp:

****************Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ****************

Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!







Thanks cho bài viết:
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

-» Ẩm thực Quảng Trị«-

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn [H]ội [Đ]ồng [H]ương [Q]uảng [T]rị :: Quảng Trị quê tôi [xưa & nay] :: Viết về Quê mình-

Rip By King
-»  Ẩm thực Quảng Trị«- Cron

Create a forum on Forumotion | Khoa học | Khác | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất